Văn phòng cho thuê tiếp tục đà giảm giá

Văn phòng cho thuê tiếp tục đà giảm giá

Trong quý một, giá thuê văn phòng tại Hà Nội giảm 3,6% so với quý 4 năm 2009, đạt trung bình khoảng 27 USD mỗi m2. Tuy nhiên công suất thuê đã cải thiện.

Theo Công ty nghiên cứu Bất động sản Savills Việt Nam, công suất thuê trung bình của thị trường văn phòng trong quý một đạt 85%, tăng nhẹ khoảng 2% so với quý trước và tương đương với mức tăng quý 3/2009. Mặc dù công suất thuê có nhiều dấu hiệu lạc quan, song, giá thuê văn phòng các hạng đều có xu hướng giảm 3,6% so với quý 4 năm 2009.

Lượng văn phòng hạng A được thuê trong quý một tăng hầu như không đáng kể, trong khi văn phòng hạng B giảm tới một nửa. Chỉ riêng văn phòng hạng C đạt kết quả tốt nhất. Một loạt các tòa nhà hạng A như Pacific Place, Sun City có giá chào thuê từ 60- 65 USD đến nay đều giảm xuống còn 42- 50 USD. Tòa nhà Capital Tower ban đầu được dự định cho thuê khoảng 55-60 USD, tuy nhiên đến khi đưa vào vận hành, chỉ ở mức 42 USD mỗi m2. Tòa nhà số 4 Láng Hạ vào cuối năm 2009 chào thuê với mức 33 USD đến nay giảm xuống còn 25-27 USD. Tòa nhà Kinh Đô trên đường Tây Sơn từ 28-30 USD đến nay giảm xuống còn 20- 22 USD mỗi m2.

Một số văn phòng hạng C ở khu vực ở đường Nguyễn Phong Sắc, Triệu Việt Vương, Lê Đại Hành có giá chào thuê từ 7-12 USD vẫn thu hút được nhiều khách hàng hỏi thuê.

Savills đánh giá, mặc dù nền kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu phục hồi kể từ cuối năm 2009, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang dần quay lại Việt Nam song nhu cầu văn phòng trong quý một còn rất thấp. Ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam, cho rằng: “Những tác động ban đầu của của quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng hoặc kinh doanh thương mại khiến văn phòng hạng C được dự đoán sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong các quý tiếp theo”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, dự kiến, giá thuê dự báo sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên có thể phục hồi trong vòng 12-16 tháng tới. Bởi nhiều khách thuê sẽ linh hoạt tìm địa điểm thuê mới tại các khu vực ngoài trung tâm khi nguồn cung trong khu vực trung tâm thành phố đã phủ kín.

Theo đánh giá của Savills, thị trường quý một có khoảng 610.000 m2 diện tích văn phòng, tăng 3,5% so với quý 4/2009 bao gồm 86 văn phòng hạng A, B, C phân bố trên 10 quận của thành phố. Hai tòa nhà văn phòng mới là Hà Nội Tourism Tower và Sky City Tower đã bổ sung thêm khoảng 16.600 m2 diện tích văn phòng vào tổng nguồn cung. Trong 4 năm tới, khoảng 1,9 triệu m2 văn phòng từ 120 dự án sẽ có mặt trên thị trường dẫn đến tình trạng thừa nguồn cung. Trong đó, ước tính khu vực trung tâm thành phố chỉ chiếm khoảng 5% lượng cung mới này.