Văn phòng ảo ‘lên ngôi’

Văn phòng ảo 'lên ngôi'

Xu hướng sử dụng văn phòng ảo của các doanh nghiệp, dù còn khá mới ở Việt Nam, song ngày càng phổ biến. Khi thuê văn phòng ảo, doanh nghiệp sẽ có một địa chỉ văn phòng, có số điện thoại, lễ tân chuyên nghiệp, quản lý cuộc gọi, email, fax…

Văn phòng ảo 'lên ngôi'

Văn phòng ảo ‘lên ngôi’

Ông William Willems, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á, Australia và New Zealand của Regus – chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê, giải thích, những văn phòng này cung cấp không gian làm việc, với đầy đủ trang thiết bị tương đương cho một văn phòng hơn 100 nhân viên. Tuy nhiên, số tiền doanh nghiệp bỏ ra lại không quá lớn, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp. Hiện giá thuê văn phòng ảo chỉ dao động từ 50 đến 120 USD một tháng. So với dạng văn phòng truyền thống có thể tiết kiệm 30 – 40% chi phí.

Khi thuê văn phòng ảo, doanh nghiệp cũng có những dịch vụ cần thiết, như phòng họp, phòng hội thảo, tiếp đối tác… khi có nhu cầu. “Ấn tượng đầu tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bao gồm địa chỉ công ty ở những nơi đắc địa, cách trả lời điện thoại và nơi doanh nghiệp gặp gỡ những nhà đầu tư và các khách hàng tiềm năng”, ông William Willems nói.

Ông Huỳnh Văn Đức, Giám đốc Công ty sản xuất bao bì ở huyện Bình Chánh, TP HCM, cho biết, do công ty xa trung tâm thành phố, ông muốn đặt văn phòng ở khu trung tâm, để tiện việc giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, để có nơi làm việc cho 10 người, ông phải thuê văn phòng “bèo” – hạng C, với giá 20 USD một m2 mỗi tháng. Không những thế, chi phí đầu tư ban đầu cũng ngốn khoảng 30 triệu đồng. “Do vậy mà tôi đã chọn dịch vụ thuê văn phòng ảo, với giá 50 USD một tháng. Công ty chỉ lo những việc cốt lõi của hoạt động kinh doanh. Các vấn đề khác như trang trí, kỹ thuật, hội thảo, hội nghị… đều được cung cấp. Mỗi tháng, bảng hiệu công ty còn có mặt trên những tòa nhà hiện đại và tiện nghi nhất”, ông Đức tính toán.

Trong lúc phân khúc văn phòng cho thuê sụt giảm, với tỷ lệ trống tăng lên khoảng 20% so với năm 2009 thì lượng khách hàng tìm đến loại hình văn phòng ảo ngày một gia tăng. Tính từ đầu năm 2009 đến nay, các công ty cung cấp văn phòng ảo tăng tới 200% so với năm 2008. Các văn phòng ảo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê theo loại hình này thường tập trung tại các khu vực trung tâm, đáp ứng nhu cầu thuê của doanh nghiệp tùy theo thời gian, diện tích.

Ông Huỳnh Quang Việt, giám đốc điều hành dịch vụ G-Office (Công ty Incomnet), cho biết, kinh tế thế giới sẽ còn nhiều khó khăn, nên văn phòng ảo vẫn được xem là giải pháp tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo Đất Việt