Thị trường đang chuyển sang các văn phòng ảo

Thị trường đang chuyển sang các văn phòng ảo

Các nhà nghiên cứu thị trường lao động dự báo công việc ở các văn phòng sẽ chuyển sang vai trò thứ yếu, nhường chỗ cho công việc di động và ở nhà.

Công việc có thể làm ở bất cứ nơi nào.

Sơ đồ công việc đang áp dụng ở đa số doanh nghiệp Singapore chắc chắn phải thay đổi – Công ty Regus chuyên phát triển các giải pháp sáng tạo về chỗ làm việc khẳng định. Theo Regus, các văn phòng Singapore có đến hơn nửa thời gian làm việc trống không, hơn thế, điện và tiền bạc của các công ty bị tiêu tốn vô ích. Đến lượt mình, các phòng hội họp thường xuyên chật cứng vì làm việc hợp tác ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong kinh doanh. Nhân viên văn phòng đang không biết làm gì vào những thời điểm kẹt xe còn các nhân viên di động thì không có đủ mặt bằng nơi họ có thể tạm thời triển khai công việc trong lúc ra ngoài thực hiện công việc kinh doanh của mình.

Trong báo cáo mới của Công ty Regus và Công ty Unwired cũng chuyên về dự báo cho thị trường lao động, người ta nhấn mạnh nguyên lý tổ chức lao động mới có thể gọi là “triển khai nhanh” (placing agility) theo yếu tố thời gian, vị trí và loại hình công việc, cho phép cải thiện cuộc sống của mọi người cũng như cách tiến hành kinh doanh và cải thiện môi trường. Regus đề xuất loại hình văn phòng tạm thời, các phòng hội họp, các văn phòng ảo, các gian hội nghị và hội trường trên khắp thế giới vào dạng “dùng cho triển khai nhanh”. Theo những kết quả nghiên cứu do Unwired tiến hành, có trung bình 55% bàn làm việc trong các văn phòng Singapore luôn luôn trống trong khi các phòng hội họp rất hiếm khi đủ dùng.

Các tác giả của công trình này cho rằng, các công ty Singapore có thể thay đổi tình huống bằng việc cắt giảm diện tích bất động sản thuê mướn. Nhờ đó, theo như Unwired đề xuất, có thể đạt mức sử dụng nguồn lực tối ưu và chuyển sang những phương pháp lao động mới. Theo đánh giá của các chuyên gia, 30% diện tích văn phòng cắt giảm được cũng tương đương với chừng đó cắt giảm lượng khí nhà kính!

Trong bản báo cáo của mình, Regus khẳng định văn phòng trong tương lai mất hẳn tính quan trọng của nó đối với mỗi công ty. Còn trong hiện tại, các văn phòng đang ở tình trạng hoàn toàn có thể cắt giảm để giảm lượng khí thải… Trong những biện pháp “cắt giảm”, có cả các phương pháp làm mát và chiếu sáng sinh thái hơn, xử lý và lưu trữ dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây thay vì tại trung tâm dữ liệu vật lý như hiện nay. Lãnh đạo Regus Mark Dixon tin chắc rằng, khi thế giới vừa ra khỏi khủng hoảng, ngay bây giờ, các công ty Singapore đang có thời cơ nắm lấy và tận dụng những khuynh hướng này.

“Phương pháp làm việc mềm dẻo của “triển khai nhanh” đang được sử dụng ngày càng rộng rãi, bứt chúng ta ra khỏi vị trí làm việc, nhờ đó, chuyển chúng ta đến điểm ngoặt quan trọng nhất trong lịch sử lao động – Dixon nói – Có hai nguồn thải khí nhà kính quan trọng nhất là các toà nhà văn phòng và xe hơi của viên chức. Có thể nói không có cái gọi là văn phòng sinh thái. Nhu cầu thay đổi văn hoá công ty dần dần phát triển và chúng ta phải chuẩn bị cho mọi người chuyển lên những phương pháp lao động mới. Trong đó, có việc dạy cho lãnh đạo biết tin tưởng nhân viên khi họ đang làm việc ở xa tầm kiểm soát”.

Regus cho biết, trở ngại trên con đường đạt được những mục tiêu này là không đủ không gian làm việc thay thế. Các quán cà phê và khách sạn không phù hợp cho công việc hiệu quả còn những văn phòng tạm thời thì mặc dù có đáp ứng các chỉ tiêu cần thiết nhưng đòi hỏi phải cung cấp thêm những điều kiện bổ sung cho công việc “bội thu”. “Cùng với thời gian, công việc trong tiềm thức mọi người không phải ở vị trí làm – cái nơi mà họ thường lui tới mà là công việc mà họ phải làm. Còn không gian làm việc từ những toà nhà bán trống rỗng sẽ biến thành dịch vụ – Dixon nhấn mạnh – Đầu thế kỷ 21 trở về sau sẽ được tính là thời điểm bước ngoặt trong lịch sử lao động, khi mà những ý tưởng mới mang lại những cuộc cách mạng sau 120 năm trì trệ. Theo sát các nhà tiên phong là con đường duy nhất để tiến lên”.

Nguồn: IDG News Service